FACEBOOK Fanpage

ประเภทเครื่องชั่ง

เครื่องตรวจสอบน้ำหนัก (Check Weight)

เครื่องสแกน,วัดขนาด,ชั่งน้ำหนัก (Diemension, weight ,scan)

อุปกรณ์เครือข่ายเครื่องชั่งอัจฉริยะ (IOT Scale Technology)

สอบเทียบเครื่องชั่ง

เยี่ยมชมเว็บไซต์

 
 
 
 

เยี่ยมชมเว็บไซต์

 
 

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

3205239

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องชั่งดิจิตอล

 

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องชั่งดิจิตอล

เครื่องชั่ง (weight scale) แบบไฟฟ้า หรือดิจิตอล (digital scale) ที่นำมาใช้กับงานชั่งทั่วไปมีค่าน้ำหนักตั้งแต่

  • 60 กิโลกรัม ถึง 600 กิโลกรัม สามารถใช้เครื่องชั่งแบบ แท่นชั่งขนาดเล็ก ได้ (หรือที่เรียกว่า bench scale)

ซึ่งแท่นชั่งน้ำหนักจะประกอบไปด้วย

  1. แท่นชั่ง : คือส่วนที่ใช้วางวัตถุหรือสิ่งของเพื่อรับน้ำหนัก อาจจะมีโครงสร้างเป็นเหล็กหรือสแตนเลส
  2. จอแสดงน้ำหนัก : ส่วนแสดงค่าน้ำหนัก แบบตัวเลขดิจิตอล (ทำให้อ่านค่าน้ำหนักง่ายขึ้น)

เครื่องชั่งดิจิตอลอุปกรณ์การวัดค่าที่แม่นยำ

เป็นรูปแบบของอุปกรณ์ที่ใช้ชั่งน้ำหนักของสิ่งต่างๆรูปแบบใหม่ ที่มีการใช้ระบบไฟฟ้ากับอิเล็กทรอนิคส์เป็นตัวคำนวน ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมามีความแม่นยำมากกว่าแบบเดิม โดยผลลัพท์จะแม่นขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ชั่งสิ่งของอย่างถูกประเภทหรือไม่

สำหรับประเภทของสินค้าชิ้นนี้ถูกแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั้นก็คือ

ถูกออกแบบเพื่อการใช้งานในห้องแล็ป โดยเป็นประเภทการใช้งานสำหรับผู้ที่ทำงานในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ และยังมีการการแบ่งประเภทออกได้อีก 3 รูปแบบ โดยถูกแบ่งตามการอ่านรายละเอียดตั้งแต่สูงสุด – น้อยที่สุด

สินค้าที่ถูกออกแบบสำหรับใช้งานในอุตสาหกรรมทั่วไป ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับประเภทนี้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวมีการใช้งานกันอยู่ทั่วไปยกตัวอย่างบางประเภทเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน คือ

เครื่องชั่ง Compact bench scale ซึ่งเป็นตัวเล็ก โดยส่วนใหญ่จะใช้ในการชั่งอาหารหรือการตวงส่วนผสมเพื่อใช้ทำเบเกอรี่ เช่นการตวงแป้ง ตวงเนย น้ำตาลในการทำเค้ก1ชิ้นจะต้องใส่ขนาดกี่กรัม หรือกี่กิโลกรัม โดยสินค้าประเภทนี้สามารถตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

BENCH SCALES คือเครื่องชั่งที่มีขนาดกลางที่ใช้ตั้งพื้นได้ โดยตัวนี้จะถูกออกแบบในการชั่งมาไว้เพื่อชั่งน้ำหนักของบุคคลเป็นส่วนมาก ซึ่งอาจจะเห็นได้จากหน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นที่เราคุ้นชินกัน โดยมักจะมีบริการแบบหยอดเหรียญและยังสามารถชั่งสินค้าอื่นๆได้ด้วย โดยจะต้องเป็นสินค้าที่มีขนาดใหญ่ไม่เกิน 650 กิโลกรัม

CRANE SCALES สำหรับสินค้าประเภทนี้เป็นรูปแบบแขวน โดยสามารถตอบโจทย์สำหรับการชั่งสิ่งที่จะต้องแขวน โดยสินค้ามันจะใช้ในโรงงาน

Floor scale สำหรับรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่มีขนาดใหญ่มาก สามารถนำมาใช้ชั่งน้ำหนัก ตั้งแต่ 500 กิโลกรัมขึ้นไป และเป็นแบบตั้งพื้น ฉะนั้นแน่นอนว่าส่วนใหญ่จะใช้ในการชั่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ชั่งลังสินค้าที่กำลังจะนำไปจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า หรือช่างอุปกรณ์ก่อสร้างที่กำลังจะเตรียมส่งมอบให้กับลูกค้า เป็นต้น

และนี่ก็คือตัวอย่างของเครื่องชั่งรุ่นใหม่แบบต่างๆ ซึ่งที่กล่าวมาในขั้นต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่นแบบสายพาน สำหรับท่านที่สนใจที่เลือกซื้อสินค้าสามารถหาซื้อได้จากแหล่งจำหน่ายชั้นนำ โดยจุดสำคัญคือการคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานโดยเลือกประเภทให้ถูกต้องกับความต้องการ เพื่อเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานมากที่สุด

 

05 มีนาคม 2564

ผู้ชม 155 ครั้ง

Engine by shopup.com